8th grade students on the 48h Maker to Entrepreneur Bootcamp

In March 2016, we held the first 48h Maker to Entrepreneur Boot Camp, and we are very happy to share this article by Jenny and Tom, two 8th grade participants from the Canadian International School. The article was published in the April issue of their School’s monthly magazine in both English and Vietnamese.

“48 giờ từ nhà sáng chế thành doanh nhân tương lai”

April issue of CIS magazine“Ngày 11/3 vừa qua, em cùng 5 học sinh CIS đã có cơ hội tham gia hội trại “48 giờ từ nhà sáng chế thành doanh nhân tương lai” ở Fablab Saigon. Đây là một diễn đàn công nghệ nhỏ được dẫn dắt với chuyên gia đến từ MIT (Viện công nghệ Massachusetts, Hoa Kỳ). Một trong những hoạt động đầu tiên của hội trại là đưa ra cách giải quyết những vấn đề rất đơn giản thường ngày (ví dụ như làm sao để không quên… đóng cửa tủ lạnh). Rất nhiều cách giải quyết “điên rồ” được đưa ra. Em đã nghĩ càng lớn thì sự sáng tạo và tưởng tượng của mình sẽ ít đi, nhưng sự thật không phải như vậy! Bên cạnh đó, chúng em được học cách mã hóa mạch Arduino. Rất thú vị nhưng cũng khá vất vả khi chúng em phải tự tìm tòi để thực hiện điều đó. Ngày thứ hai, chúng em bắt tay vào thực hiện một món đồ chơi cơ học. Chúng em được chia thành nhóm bốn người cùng với nhiều học sinh đến từ các trường khác. Những ý tưởng ban đầu đưa ra khá “điên rồ”, nhưng khi bắt tay vào thực hiện, chúng em càng háo hức khi không có gì là không thể thực hiện. Nhóm của em lên ý tưởng thực hiện một con mèo sẽ đi theo chủ và kêu “bíp bíp” trừ khi bạn dừng nó lại và cho nó ăn. Chúng em đã sử dụng một máy in 3D để tạo ra con mèo và đặt tên nó là Memé, một máy cắt laser để tạo ra hộp máy móc vận hành, hai động cơ cho bánh xe để chạy và một bộ cảm biến để con mèo có thể cảm nhận được những gì đang ở phía trước với một khoảng cách nhất định. Chúng em đã vượt qua thử thách và đạt được những gì mình muốn làm. Trong số chúng em, chẳng ai có kinh nghiệm về mã hóa trước đó, nhưng nhờ có Internet và sự hỗ trợ của các chuyên gia, chúng em đã làm được tất cả!” Jenny Nguyễn (Học sinh lớp 8C, CIS)

“Hội trại ở Fablab Saigon thật sự là một trải nghiệm tuyệt vời. Em đã đến đây hai lần, nhưng lần này càng vui hơn khi em đã thành thạo các địa điểm cũng như các công cụ thí nghiệm, có thể dễ dàng khám phá và trải nghiệm nhiều hơn nữa những hoạt động thú vị khác. Rất nhiều học sinh đến từ các trường trong thành phố cùng hội tụ về đây. Ông Rajesh Nair – nhân viên tại MIT đã dạy cho chúng em rất nhiều điều thú vị về hiện thực ý tưởng, in ấn 3D và mã hóa cơ bản. Làm việc theo nhóm, chúng em đã học được cách nghiên cứu, kết nối công việc và quan trọng nhất là tinh thần tập thể để tạo nên thành công. Chúng em đã khá “vật vã” khi các dây điện và mã hóa bị rối tung lên, phải chạy thử và sửa lỗi rất nhiều lần. Chúng em đã phải dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu trên internet và nhờ sự trợ giúp của các nhân viên Fablab. Sau cùng, đó là một trải nghiệm thực sự tuyệt vời và chúng em đã học hỏi được rất nhiều kỹ năng hay ho và hữu dụng” Tom Nguyễn (Học sinh lớp 8C, CIS)

The 48h Maker to Entrepreneur Boot Camp

“On Friday 11th of March, I was fortunate to join five other CIS students to participate in the “48h Maker to Entrepreneur Boot Camp” at FabLab Saigon, which is a small scale workshop offering digital fabrication. Rajesh Nair, a professor from Massachusetts Institute of Technology (MIT) led this event with some local “Fab Masters”. One of our first activities was having to come up with simple daily problems (like forgetting to close the fridge) and crazy ways to solve them. I thought that my creativity and imagination has been fading for the past few years, but luckily I was wrong! Additionally, we also learned a bit of coding on an Arduino board. It was very interesting but exhausting because the instructors said we had to do everything by ourselves. On the second day, we were introduced to our big project which was to make a toy with mechanics from scratch. We were divided into groups of four, with students from schools around Ho Chi Minh City. It was awkward at first but as the day progressed we came up with some really awesome ideas. My group came up with the idea of making a cat that follows you around and beeps unless you stop and pet it. We used a 3D printer to print out the cat which we named Memé, a laser cutter to cut out the box used to store the mechanics, two motors for the wheels to run and an ultrasonic sensor so it can sense the distance of something standing in front of it. The toughest challenge was programming our toy so it can do what we want it to do. None of us had any coding experience, but thanks to the Internet and “Fab Masters”, we were successful! Jenny Nguyen (Class 8C Student, CIS)

“The bootcamp in FabLab Saigon was an amazing experience. I had attended this program twice before, but this time it was a lot more fun because I didn’t need to spend time familiarizing myself with the place and its tools. This time I got to really focus on the fun stuff. With us there were other students from a variety of schools around Ho Chi Minh City. There was also Mr. Rajesh Nair from MIT, who taught us a lot of cool things like pitching our ideas, 3D printing, and basic coding. By working as a team, we learned how to research, connect circuits, and most importantly, use teamwork to our advantage and make friends. We overcame difficulties like making a mess of electrical wires, and mixing up the libraries of code by trial and error. A lot of time was spent researching on the internet, and asking the FabLab staff for assistance. Overall, it was a really amazing experience and we learned a lot of cool and useful skills.” Tom Nguyen (Class 8C Student, CIS)

 

Here’s a short video of the program: