Hội nghị Fablab Asia Network 3 (FAN3) ở Ấn Độ và FAN4 sẻ ở Việt Nam

Hội nghị FAN3 lần này được tổ chức ở Mumbai, Ấn Độ vào tháng 1 năm 2017 vừa qua. Đến với hội nghị lần này có các đại diện từ Fablab Japan, Taiwan, India, Philippines, Bangladesh, Bhutan và Việt Nam, mọi người cùng chia sẻ những điều mình đã và đang làm trong 1 năm qua kể từ sự kiện FAN2.

Ngày đầu tiên là phần giới thiệu của các fablabs đến mọi người tham dự hội nghị trong buổi sáng. Sau đó là các workshop khác nhau về công nghệ AR, how to document all most anything, IoT 123, v.v…

This slideshow requires JavaScript.

Ngày thứ 2 tất cả mọi người lên xe bus đi về  Vigyan Ashram ở Pune, thăm nơi ra đời của Fablab Zero, được sáng lập trước khi Fablab ra đời vào năm 1983. Đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, mọi người ở Vigyan Ashram xem nơi này như nhà của mình, họ nghiên cứu và phát triển nhiều sản phẩm công nghệ phục vụ cho các nhu cầu cuộc sống như hầm ủ gas bio, bồn trữ thức ăn, máy đun và khấy sữa dùng năng lượng mặt trời, hệ thống đo nhiệt độ, độ ẩm trong vườn, hệ thống aquaponic, máy xây gạo, máy cung cấp ôxy, v.v…

Các máy móc hiện đại không thể thiếu ở đây: Máy cắt plasma, máy cắt laser, máy in 3D, máy CNC, v.v…

Fablab Saigon học được rất nhiều từ mô hình của Vigyan Ashram về mô hình phát triển con người và cộng đồng, sự hợp tác với trường học, chính quyền địa phương và về tuy duy và suy nghĩ của những con người vĩ đại nơi đây.

This slideshow requires JavaScript.

Ngày thứ 3, các fablabs tham dự sự kiện Maker Mela cũng được tổ chức định kỳ hằng năm, sự kiện là nơi qui tụ các nhà sáng chế (maker, tinker, hacker) ở địa phương đến giới thiệu sản phẩm độc đáo của riêng mình. Có thể thấy phong trào Maker Movement đang phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, tạo cơ hội tốt cho sự phát triển cộng đồng các nhà sáng chế tại địa phương.

This slideshow requires JavaScript.

Đến buổi chiều là thời gian quan trọng với Fablab Saigon, ban tổ chức quyết định quốc gia sẽ tổ chức FAN4 kế tiếp. Fablab Saigon được vinh dự tổ chức sự kiện FAN4 dự kiến vào tháng 5 năm 2018 ở Hồ Chí Minh.Rất tiếc Fablab Saigon không tham dự hội nghị ở Kochi, một thành phố gắn liền với biển. Các hoạt động ở đó rất sôi nổi mang đậm phong cách địa phương. Fablab Saigon sẽ cập nhật thêm hình ảnh và thông tin sau.

This slideshow requires JavaScript.