Mobile Fablab Việt Nam – Dự án đưa Fablab đến gần với cộng đồng hơn

logo

(Please scroll down to download the English version of this article)

1. Chúng tôi là ai ?

Fablab là một công xưởng nhỏ tập trung vào lĩnh vực chế tác số (Digital Fabrication). Fablab tạo ra một không gian để mọi người cùng gặp gỡ nhau, cũng thoả sức sáng tạo để qua đó thúc đẩy quá trình đổi mới sáng tạo trong cộng đồng những người đam mê sáng chế. Những gì mà Fablab có thể mang lại cho cộng đồng l giải pháp cho những vấn đề mang tính địa phương, những gì mà xã hội thực tế đang thật sự cần.

Được thành lập vào tháng 03/2014, trong hai năm qua, Fablab Saigon đã đóng vai trò cầu nối những người đam mê kỹ thuật muốn chế tạo ra các sản phẩm mới với nhau, hay những người yêu thích việc sáng tạo và đang tìm sự hỗ trợ để hiện thực hoá những ý tưởng của mình.

Đến thời điểm hiện tại (tháng 5/2016), đã có 673 mô hình Fablab được triển khai trên toàn thế giới và được liệt kê tại https://www.fablabs.io/labs. Tại Việt Nam, trong chặng đường xây dựng Mạng lưới Fablab Việt Nam, chúng ta đã có được 3 Fablab là Fablab Saigon, Fablab DanangFablab Hanoi theo thứ tự thời gian thành lập.

2. Động lực của chúng tôi

341818CA-A235-4379-8E6E-632D8D4B70C3_mw1024_s_n

Mô hình Fablab hiện đã vươn tới được 3 thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội, Đà NẵngHồ Chí Minh. Tuy nhiên, nhiệm vụ của chúng tôi là đem lại sự đổi mới căn bản cho cộng đồng. Do vậy, chúng tôi muốn đưa Fablab đến các thành phố nhỏ hơn tại Việt Nam. Đặc biệt hơn, chúng tôi muốn cho thế hệ trẻ tương lai của đất nước thấy rằng chế tác số có thể giúp biến ước mơ của chúng thành hiện thực.

Dự án Mobile Fablab sẽ triển khai tất cả các máy móc mà chúng tôi có thể cùng đội ngũ nhân lực giàu kinh nghiệm đến mọi miền đất nước trên một chiếc xe tải. Thông qua đó, chúng tôi muốn truyền lại ngọn lửa nhiệt huyết đam mê của mình đến những người trẻ, ươm mầm cho những nhà sáng chế, những doanh nhân tương lai của đất nước.

3. Những gì chúng tôi muốn thực hiện

Với mỗi thành phố mà chúng tôi đặt chân đến, một buổi Bootcamp 48 giờ “Maker to entrepreneur” sẽ được triển khai với sự tham gia của 20 – 30 em nhỏ trong độ tuổi từ 14 đến 18 tuổi (lớp 9 đến lớp 12). Chúng tôi muốn thử thách chúng bằng những vấn đề đang tồn tại ở chính địa phương mà chúng tôi dừng chân.

Buổi làm việc này sẽ có quy mô tham gia khoảng 20-30  em học sinh trong độ tuổi từ 14 đến 18 (lớp 9 đến lớp 12). Xuyên suốt buổi làm việc này, chúng tôi sẽ tổ chức giảng dạy các nội dung cơ bản về kĩ năng lập trình cho máy tính, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề, cách sử dụng các loại máy móc chế tác kĩ thuật số.

Chủ đề làm việc sẽ được quyết định bởi chính những người tham gia cùng sự giúp đỡ của những đối tác với chúng tôi tại địa phương.

Chúng tôi sẽ đăng tải những thử thách này lên trang web của mình (fablabsaigon.org) để kêu gọi sự đóng góp từ cộng đồng cho một hoặc nhiều giải pháp. Trong suốt quá trình diễn ra sự kiện bootcamp, những em nhỏ tham dự có thể tham khảo các giải pháp được đóng góp bởi cộng đồng đó và hiện thực hoá chúng bằng những máy móc, thiết bị, sự huấn luyện về kĩ thuật mà chúng tôi cung cấp.

Cuối buổi bootcamp, chúng tôi sẽ di chuyển sang thành phố tiếp theo. Trong giai đoạn này, mục tiêu của chúng tôi chưa phải là xây dựng một Fablab tại những thành phố chúng tôi đặt chân tới mà chỉ là gieo lại hạt giống trong lòng địa phương. Trong tương lai, chúng tôi hy vọng rằng hạt giống ấy sẽ nảy nở thành một Fablab mới với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính cộng đồng địa phương.

Thông điệp mà chúng tôi muốn gửi gắm đến mỗi thành phố là “Một có thể tạo ra gần như tất cả”. Chúng tôi muốn tìm kiếm hạt giống của sự đổi mới sáng tạo, để gieo trồng và tạo ra một mạng lưới Fablab trên khắp thế giới.

4. Thời gian tổ chức

Chúng tôi dự định sẽ tổ chức chuyến đi đầu tiên từ ngày 14/07 đến ngày 02/08/2016 với 6 thành phố được ghé thăm. Hiện tại, chúng tôi đang kêu gọi sự đóng góp các thử thách cần được giải quyết từ những thành phố được chúng tôi dự định ghé thăm.

5. Địa điểm

Chúng tôi đã lên được danh sách 6 thành phố dự kiến là:

  1. Vũng Tàu (13/7 – 15/7)
  2. Buôn Ma Thuột (17/7 – 19/7)
  3. Tuy Hoà (21/7 – 23/7)
  4. Huế (25/7 – 27/7)
  5. Vinh (29/7 – 31/7)
  6. Thái Nguyên (2/8 – 4/8)

Hãy liên hệ với chúng tôi qua email [email protected] nếu bạn muốn đoàn xe Mobile Fablab ghé thăm thành phố của bạn nhé.

6. Giúp đỡ chúng tôi

6.1. Trở thành đối tác tại thành phố địa phương

  • Tìm kiếm các vấn đề cần được giải quyết
  • Tìm người tham dự
  • Hậu cần (địa điểm tổ chức, nơi ăn ở cho đoàn,…)

6.2. Giúp đỡ chiến dịch gây quỹ thực hiện dự án.

Bạn có thể gửi tiền ủng hộ cho dự án tại link dưới đây. Càng nhận được nhiều sự ủng hộ của cộng đồng, chúng tôi càng đến được nhiều thành phố hơn trong kế hoạch của mình.

https://www.generosity.com/community-fundraising/mobile-fablab-vietnam

Ngoài ra, chúng tôi cũng sẵn sàng đón nhận những sự giúp đỡ khác cho chiến dịch gây quỹ này.

6.3. Tham dự với tư cách là tình nguyện viên.

Chúng tôi có rất nhiều việc cần phải hoàn thành: từ thuê xe tải, xây dựng mạng lưới đối tác, làm website, chuẩn bị vật liệu và máy móc, đứng lớp huấn luyện,… Chúng tôi luôn chào đón những ai muốn giúp đỡ.

Bạn có thể đăng kí giúp đỡ chúng tôi theo mẫu sau
https://docs.google.com/forms/d/1Fy60Tqn_dwJCKLTs7xMckS6e2D7-mDjDzaEJG0cbSlc/viewform

6.4. Chia sẻ

Likechia sẻ fanpage của chúng tôi để giúp nhiều người biết đến dự án này hơn

https://www.facebook.com/MobileFablabVN

7. Liên hệ

Email: [email protected]

8. Tải về

Tải bản pdf của bài viết này tại: https://goo.gl/26zuvy

Download the English version of this article at: https://goo.gl/nvWJ8A